7 Chức năng quan trọng cần nhớ của WinRAR

by on Posted in Thủ thuật

Hostvn

WinRar là một ứng dụng nén và giải nén dữ liệu khá phổ biến nên có lẽ rất nhiều người biết tới, nhưng có lẽ chúng ta không quan tâm tới hết những tính năng của nó mà chỉ dùng để nén và giải giải dữ liệu. Ở bài viết này tôi xin giới thiệu tới các bạn một số tính năng ấn tượng mà chúng ta nên nhớ khi dùng WinRar phòng khi cần dùng  tới.

Lựa chọn phương thức nén dữ liệu (compression method)

Chức năng này giúp chúng ta có thể lựa chọn nén dữ liệu nhanh hay chậm, dung lượng sau nén được giảm đi nhiều hay ít.

2016-10-25_154817Để lựa chọn cách thức nén dữ liệu như thế nào chúng ta click vào mũi tên nhỏ phía dưới phần compression method. Khi đó sẽ xổ ra một danh sách các lựa chọn cho chúng ta có thể chọn cách thức để nén dữ liệu. Có 6 lựa chọn mà chúng ta có thể chọn lần lượt là:

Store: Giữ nguyên hiện trạng file, tức là dung lượng sẽ không đổi, khi thực hiện lựa chọn này thì thời gian nén sẽ là nhanh nhất, dung lượng file là lớn nhất bởi nó bằng với dung lượng ban đầu.

Các lựa chọn còn lại sẽ giảm dần về tốc độ nén và dung lượng dữ liệu nén thì tăng dần. Thông thường chúng ta hay chọn normal, ở chế độ này thời gian nén là trung bình và dung lượng dữ liệu được nén tuy không bằng những lựa chọn sau nó nhưng nhiều hơn fastest và fast,  ít xảy ra lỗi trong quá trình nén.

Lựa chọn cuối cùng “Best” thì dung lượng nén là nhiều nhất tức là file được nén sẽ có dung lượng nhỏ nhất trong các lựa chọn, tốc độ nén dữ liệu ở lựa chọn này là chậm nhất so với các lựa chọn ở phía trên.

Chia nhỏ file cần nén

Đôi lúc những file dữ liệu cần nén quá lớn, khi chúng ta upload lên mạng sẽ rất lâu nếu ta chỉ nén thành một file duy nhất. Hoặc khi chúng ta gửi mail đi thì dung lượng vượt quá giới hạn cho phép. Lúc này chúng ta cần phải chia nhỏ file dữ liệu gửi đi. Để tìm hiểu kỹ hơn về chức năng này chúng ta xem mục chia nhỏ các file dữ liệu ở bài sau.

Thiết lập mật khẩu khi nén dữ liệu

Đối với dữ liệu quan trọng cần bảo mật thì thiết lập mật khẩu là tính năng không thể thiếu khi nén, để thiết lập mật khẩu chúng ta chỉ cần vào phần set password và đặt mật khẩu cho dữ liệu cần nén.

Các bạn có thể xem chi tiết hơn ở bài thiết lập mật khẩu khi nén dữ liệu.

Viết ghi chú cho file nén

Khi có rất nhiều file nến hoặc trong thư mục có nhiều file dữ liệu lưu trữ đã lâu, khi cần tìm lại chúng ta không nhớ rõ nội dung trong file đó chứa gì, lúc này nếu có ghi chú vắn tắt cho file dữ liệu nén sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chúng ta nhớ lại nội dung của nó.

Khi viết ghi chú cho file dữ liệu nén ta nhấn phải chuột vào file dữ liệu cần nén, cọn to Add to archive. Cửa sổ tùy chọn cho việc nén dữ liệu hiện ra ,khi đó chúng ta click vào tab có tên là  Comment  như hình dưới

2016-10-25_154923

Chúng ta nhập ghi chú vào ô sau dòng chữ Enter a momment manually. Sau đó nhấn nút OK.

Sau khi ghi chú được thêm vào, lúc chúng ta giải nén file dữ liệu sẽ ghi chú nhỏ mà chúng ta ghi trước đó như  hình sau

2016-10-25_155018

Xóa file dữ liệu sau khi nén xong

Để xóa file dữ liệu ngay khi nén xong chúng ta tích chọn vào mục   Delete file after archiving.

2016-10-25_155055

Tạo file nén dưới dạng exe

Lợi ích của việc tạo file nén dưới dạng đuôi exe là khi giải nén thì máy tính không cần có chương trình nén dữ liệu nào mà vẫn có thể giải nén được. Để tạo file nén dưới dạng đuôi exe chúng ta chỉ cần click vào phần Create SFX archive  ở cửa sổ tùy chọn nén dữ liệu và nhấn ok. Ta sẽ được một file nén dưới dạng exe. Để biết thêm cách nén tạo file nén dạng exe và giải nén các bạn vui lòng xem ở các bài sau.

Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10

Hostvn Xuat khau lao dong nhat ban