3 Điều cần biết về Nén ZIP và giải nén UnZIP dữ liệu

by on Posted in Thủ thuật

Hostvn

Chức năng cơ bản của chương trình ZIP chính là nén dữ liệu, còn UNZIP là giải nén các file đã được nén lại. Trong quá trình nén dữ liệu chương trình chúng ta dùng để nén dữ liệu sẽ dùng một số thuật toán cần thiết để mã hóa và lược bớt những trùng lặp trong dữ liệu cất vào một nơi nào đó.

Còn quá trình giải nén là quá trình ngược lại của nén dữ liệu, chương trình nén chúng ta dùng cũng sẽ dùng một số thuật toán để giải mã và khôi phục lại file dữ liệu ban đầu mà chúng ta đã nén lại. Trong bài viết này tôi xin giới thiệu một cách tổng quan nhất những lợi ích về chương trình nén dữ liệu để chúng ta hình dung một cách cơ bản nhất.

zip-unzip

Nén dữ liệu zip giúp dung lượng giảm đáng kể

Trong thời đại công nghệ phát triển không ngừng như ngày nay thì việc lưu trữ dữ liệu dưới dạng số và gửi dữ liệu qua mạng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên khi gửi mail thường sẽ bị giới hạn dung lượng gửi đi. Mà không phải lúc nào file đính kèm trong một mail luôn nhỏ hơn dung lượng chúng ta gửi đi , vì vậy việc giảm dung lượng của file đính kèm cần gửi là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: 7-Zip nén và giải nén file tuyệt với hơn cả WinRAR WinZIP miễn phí

Nhưng làm thế nào để giảm dung lượng và vẫn giữ được đúng nội dung file cần gửi? Có thể chúng ta sẽ xem lại file cần gửi, rà soát lại xem cái gì là cần thiết, cái gì không cần thiết thì lược bớt đi. Tuy nhiên có những lúc chúng ta dù lược bớt đi rồi vẫn quá dung lượng cho phép, khi đó chúng ta cần một chương trình nén dữ liệu, giúp dữ liệu chúng ta giảm dung lượng đi đáng kể.

Dễ dàng download file ZIP xuống trong Email

Tất nhiên nén dữ liệu là chức năng chủ yếu của ZIP, ngoài ra chúng ta còn thấy có khá nhiều lợi ích từ việc gửi dữ liệu đi khi file đính kèm gửi đi khi được ZIP lại. Ví dụ khi chúng ta gửi nhiều file một lúc, nếu chúng ta gửi từng file một trong một mail hay tách ra nhiều mail thì lúc người nhận muốn lấy được toàn bộ dữ liệu bạn gửi sẽ phải tải xuống từng mail một, rõ ràng như thế việc tải xuống sẽ mất nhiều thời gian và đôi lúc còn quên không nhớ file nào đã tải và file nào chưa tải xuống.

Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10

Nếu chúng ta nén toàn bộ vào một file .ZIP thì khi tải xuống sẽ chỉ cần tải một file là hoàn thành. Rõ rang sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

ZIP nén file Giúp bảo mật hơn

Khi nén dữ liệu thì các file đã được mã hóa, do vậy file nén sẽ được bảo mật hơn. Chúng ta chưa nói tới sự tấn công của virus thì việc xem dữ liệu của chúng ta bởi những cá nhân không mong muốn sẽ được giảm đi đáng kể bởi tính năng đặt pass word trong file nén. Khi giải nén người giải nén file cần phải biết pass thì mới có thể xem dữ liệu và giải nén chúng.

Ngoài ra cũng hạn chế một phần nào sự tấn công của virus. Chúng ta thấy rằng nhiều loại virus tấn công chủ yếu vào file có đuôi .exe, hoặc nếu là file word thì khá nhiều nhiều loại sẽ tự tạo những marco và tự chèn vào file word của chúng ta gây nên lỗi file hoặc tao ra rất nhiều file ảo khác. Tất nhiên không phải giảm 100% sự tấn công nhưng khi nén lại sẽ giảm được sự tấn công của một số loại virus thông thường đó.

Hostvn Xuat khau lao dong nhat ban